chương trình

tour Tết

du lịch mới lạ hấp dẫn giá rẻ cao cấp chất lượng
9 nước dự kiến miễn thị thực khi tới Việt Nam
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa gửi văn bản kiến nghị Chính phủ mở rộng diện miễn thị thực đối với công dân của 9 nước là những thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng nhằm thúc đẩy phát triển vận tải hàng không và du lịch.

Chính sách thị thực thông thoáng, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách du lịch là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút khách quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vận chuyển hàng không và phát triển du lịch.

9 nước dự kiến miễn thị thực khi tới Việt Nam

Chính vì thế, 2 Bộ đã kiến nghị Chính phủ miễn thị thực cho khách du lịch đến từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Canada. Trong đó, khách du lịch Tây Âu được đánh giá có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày. Úc và New Zealand là những thị trường tiềm năng mang lại nguồn thu cho các doanh nghiệp du lịch trong mùa thấp điểm. Canada nằm trong top 15 thị trường khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam. Ấn Độ với quy mô dân số lớn được xác định là một thị trường nguồn quan trọng của Du lịch Việt Nam.

 

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng miễn thị thực trong thời hạn 30 ngày cho khách du lịch đến từ các nước ASEAN (trừ Brunei trong thời hạn 14 ngày) và trong thời hạn 15 ngày đối với khách du lịch đến từ 7 nước (Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga).

 

Việc áp dụng chính sách miễn thị thực này của Việt Nam đã góp phần tích cực vào sự phát triển Du lịch Việt Nam. Lượng khách đến từ 7 thị trường nói trên chiếm tới 40% - 50% tổng lượng khách quốc tế tới Việt Nam, trong đó Hàn Quốc và Nhật Bản luôn đứng trong top 3 thị trường gửi khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam (chỉ đứng sau Trung Quốc).

 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có mức chi tiêu bình quân từ 1.200 USD đến 2.500 USD, tùy từng thị trường khách và loại hình du lịch. Vì thế, sự gia tăng số lượng khách quốc tế sẽ mang lại những lợi ích kinh tế trực tiếp lớn hơn rất nhiều so với lợi ích từ việc thu lệ phí thị thực (có giá trị 1 lần) là 45 USD/người.

 

Ngoài ra, tiêu dùng của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam sẽ nâng cao thu nhập cho khu vực tư nhân và các khoản thuế đóng góp cho khu vực nhà nước, cũng như góp phần đẩy mạnh phát triển các sản phẩm phụ trợ như vận tải, ăn uống, hàng thủ công mỹ nghệ…, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo và các lợi ích xã hội khác cho cộng đồng.

 

 

(Nguồn VNA)